KIẾN THỨC_CHO MỌI NGƯỜI

CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH CỦA VUA BẢO ĐẠI_nAM PHƯƠNG

Go down

Re: CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH CỦA VUA BẢO ĐẠI_nAM PHƯƠNG

Bài gửi by Adminhieu on Thu Nov 24, 2011 8:50 pm

Phát hiện đường hầm bí mật trong cung Nam Phương hoàng hậu
Trong lúc dọn dẹp tòa nhà của cựu đệ nhất phu nhân vua Bảo Đại là Nam Phương hoàng hậu, tại Đà Lạt, nhân viên bảo tàng tỉnh Lâm Đồng phát hiện một miệng hầm bí mật ở tầng hầm của tòa nhà.
Bà Đoàn Thị Ngọ, Phó giám đốc Bảo tàng Lâm Đồng cho biết, miệng hầm bí mật này mới được phát hiện khi nhân viên dọn dẹp tòa nhà để trưng bày hình ảnh triển lãm. Hiện không có tài liệu hay nhân chứng sống nào có thể biết về đường hầm bí mật ở cung Nam Phương Hoàng Hậu.
Sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, cung Nam Phương Hoàng Hậu ở Đà Lạt được sử dụng làm tòa nhà hữu nghị Việt - Xô. Hiện Bảo tàng Lâm Đồng quản lý dinh thự này.

Tòa dinh thự này ngày xưa là cung của hoàng hậu Nam Phương, vợ vua Bảo Đại. Ảnh: Quốc Dũng

Bà Ngọ cho biết thêm, cung Nam Phương hoàng hậu tọa lạc trên ngọn đồi cao 1.550 mét so với mặt nước biển. Đây là vị trí đẹp, thoáng đãng, đứng ở cung Nam Phương có thể phóng tầm mắt nhìn tổng thể thành phố ngàn hoa.
Cung Nam Phương là một công trình kiến trúc khá bề thế về quy mô và mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp ở Đà Lạt. Tòa nhà này do thân phụ của bà Nam Phương(tên thật Nguyễn Hữu Thị Lan) là ông đại điền chủ xứ Gò Công Nguyễn Hữu Hào xây tặng cho con gái của mình vào những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ 20.

Lối vào miệng hầm bí mật, hiện chưa được khai phá, nghiên cứu. Ảnh: Quốc Dũng
Nhiều giả thiết cho rằng đường hầm trú ẩn này có thể liên thông với những dinh thự của vua Bảo Đại trước đây như Dinh 1 - nơi làm việc của vua Bảo Đại và sau đó là nơi nghỉ ngơi của tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm; và Dinh 2, còn gọi là Dinh toàn quyền Đông Dương. Ngoài ra còn có thể dẫn tới một số địa điểm quan trọng thời bấy giờ.
Bảo tàng Lâm Đồng đang có những chuẩn bị nghiên cứu và khai thông đường hầm với mong muốn đưa vào phục vụ khách tham quan.

Quốc Dũng

Adminhieu
Admin

Tổng số bài gửi : 48
Join date : 23/05/2010
Age : 68
Đến từ : phương tây

Xem lý lịch thành viên http://canhieu.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

CUỘC SỐNG GIA ĐÌNH CỦA VUA BẢO ĐẠI_nAM PHƯƠNG

Bài gửi by Adminhieu on Thu Nov 24, 2011 8:43 pm

Vua Bảo Đại đi dạo cùng hoàng hậu Nam Phương và hai con lớn là thái tử Bảo Long, công chúa Phương Mai. Gần 80 năm trôi qua, 150 bức ảnh gia đình vị vua cuối cùng Việt Nam đã ngả màu thời gian, lưu giữ tại Bảo tàng Lâm Đồng.
> Phát hiện đường hầm bí mật trong cung Nam Phương hoàng hậu
Vợ chồng vua Bảo Đại cùng hai con đầu lòng là thái tử Bảo Long và công chúa Phương Mai trong buổi dạo chơi vườn hoa tại cung Nam Phương hoàng hậu ở Đà Lạt.
5 người con của vợ chồng nhà vua là thái tử Bảo Long, công chúa Phương Mai, công chúa Phương Dung, công chúa Phương Liên và hoàng tử Bảo Thăng trong vườn thượng uyển của gia đình ở Đà Lạt.


Bà Nam Phương trong ngày tấn phong hoàng hậu.

Chiếc đàn piano kiểu dáng cổ điển những năm đầu thế kỷ 20 của bà hoàng.

Bàn học của thái tử Bảo Long.

Bộ đèn cồn dùng để hâm thức ăn của gia đình hoàng gia.
Bộ ấm tách bằng bạc nguyên chất. Bảo tàng Lâm Đồng đang chỉnh trang để trưng bày gần 150 hình ảnh, hiện vật của gia đình cựu hoàng Bảo Đại vào thập niên 30 của thế kỷ 20. Những hình ảnh này phản ánh bức tranh sinh hoạt đời thường khá toàn diện của gia đình vị vua cuối cùng Việt Nam.
Cung Nam Phương hoàng hậu được gia đình Bảo Đại dùng để ở khoảng 4 năm từ 1934 đến 1938 trước khi có Dinh Bảo Đại (nay là Dinh 3, Đà Lạt). Nơi đây từng được vợ chồng nhà vua và nhạc phụ là Quận công Nguyễn Hữu Hào dùng tiếp những đoàn khách quan trọng. Vài ngày trước một đường hầm bí mật được phát hiện dưới tầng hầm tòa dinh thự, hiện chưa được khai phá cũng không có tư liệu hay nhân chứng lịch sử nào ghi nhận có đường hầm này.
Theo vnExpress Quốc Dũng

Adminhieu
Admin

Tổng số bài gửi : 48
Join date : 23/05/2010
Age : 68
Đến từ : phương tây

Xem lý lịch thành viên http://canhieu.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết