KIẾN THỨC_CHO MỌI NGƯỜI

10SAI LẦM CỦA BỐ KHI NUÔI DẠY CON CÁI

Go down

Re: 10SAI LẦM CỦA BỐ KHI NUÔI DẠY CON CÁI

Bài gửi by Adminhieu on Wed Feb 08, 2012 10:09 pm

DẠY CON
ĐỂ CON CÓ Ý THỨC HỌC TẬP TỐT HƠN
08/02/2012 11:30
Print Email
Con trẻ tự giác học tập là mong muốn và cũng là mối trăn trở của nhiều phụ huynh có con đang ở tuổi đi học.

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ham chơi không tự giác học tập mà cha mẹ cần phải chú ý là trẻ do còn nhỏ, khả năng tự kiểm soát bản thân của trẻ chưa cao và dễ phân tán bởi nhiều hoạt động khác nhau. Học tập là một nhiệm vụ quan trọng, không kém phần nặng nề với trẻ hơn nữa trẻ chưa ý thức được hết tầm quan trọng của hoạt động này.


Trong khi đó vui chơi là hoạt động khiến chúng vui vẻ, thoải mái, hứng thú thì giữa việc học tập và hoạt động vui chơi trẻ chọn và muốn dành nhiều hơn cho hoạt động vui chơi là điều dễ hiểu.Vậy cha mẹ có thể làm gì để giúp trẻ kiểm soát bản thân tốt hơn? Học tập cũng như vui chơi đều hợp lý hơn?

Giúp trẻ định ra một thời gian biểu

Định ra một thời gian biểu là giúp trẻ uốn nắn, sửa đổi hành vi một cách có hiệu quả. Như có thể định ra chế độ: chỉ khi nào trẻ hoàn thành bài tập về nhà và chuẩn bị đầy đủ bài cho ngày hôm sau thì trẻ mới được xem tivi hoặc chơi những trò chơi mà trẻ yêu thích. Hoặc là từ giờ nào đến giờ nào là giờ học bài, từ giờ nào đến giờ nào là giờ chơi… sau khi đã định ra chế độ đó thì phải thực hiện triệt để. Để làm được điều này cha mẹ cần chú ý một số điểm:

- Khi mới bắt đầu thực hiện thời gian biểu không nên yêu cầu trẻ quá cao mà có thể bắt đầu từng bước một.

- Cần chăm chú đôn đốc, kiểm tra con.

- Đánh giá những hoạt động của trẻ. Tốt nhất là mỗi tuần cha mẹ nên kiểm tra đánh giá con một lần, nếu trẻ thực hiện tốt có thể có những phần thưởng nho nhỏ cho trẻ như có thể cho trẻ đi xem phim, đi chơi công viên vào dịp cuối tuần.
Không nên nóng vội
Giúp trẻ khắc phục một thói quen xấu không phải là việc dễ dàng, vì vậy các bậc cha mẹ không được nóng vội sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Cha mẹ nhất định phải kiên trì, nhẫn nại, tuyệt đối không được đánh mắng trẻ.


Không ngừng kích thích những mặt tích cực của trẻ

Cha mẹ không nên chỉ nhắm vào những điểm tiêu cực của trẻ mà tích cực phát hiện ra những ưu điểm, những tiến bộ của trẻ. Dành cho trẻ sự khen ngợi kịp thời, chân thành và luôn tìm cách trở thành một người bạn của trẻ, như vậy trẻ sẽ tích cực thay đổi những hành vi không tốt của mình.

Nêu gương

Cha mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện về sự phấn đấu không mệt mỏi và lòng hiếu học của những nhà khoa học hiện đại hoặc cổ xưa để trẻ lấy đó là tấm gương sáng để trẻ học tập và noi theo. Hoặc có thể lấy những tấm gương mà các bạn học của trẻ hay người thành công nào đó để trẻ biết để khích lệ trẻ, điều đó rất có tác dụng thuyết phục trẻ.

Bản thân cha mẹ phải là tấm gương mẫu mực trong cả lời nói lẫn việc làm của mình. Bởi rất nhiều hành vi của trẻ có là do trẻ học từ cha mẹ. Bố mẹ say mê nghiên cứu, làm việc nghiêm túc ít nhiều ảnh hưởng đến con. Chẳng hạn như mỗi buổi tối khi con học bài cha mẹ ngồi làm việc hay đọc sách một cách nghiêm túc trẻ sẽ thấy được điều đó và dần dần hình thành thói quen tự giác học tập mà không cần phải nhắc.

Theo Hanhphucgiadinh

Adminhieu
Admin

Tổng số bài gửi : 48
Join date : 23/05/2010
Age : 68
Đến từ : phương tây

Xem lý lịch thành viên http://canhieu.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

10SAI LẦM CỦA BỐ KHI NUÔI DẠY CON CÁI

Bài gửi by Adminhieu on Wed Feb 08, 2012 10:03 pm

10 sai lầm của bố khi dạy con
28/01/2012 20:21
Khi dạy con, nhiều ông bố đã vô tình để con 'chống lại' mẹ chỉ vì 'trống đánh xuôi, kèn thổi ngược'.
1. Không giữ được bình tĩnh
Mặc dù những hành động của con có thể làm bạn tức điên, nhưng không bao giờ được phép dạy con khi đang cáu giận. Quát mắng, chửi thề, mất tự chủ khi dạy con sẽ khuyến khích những hành vi không tốt của con trong quan hệ với bạn bè, gia đình như: La hét, cáu giận, bạo lực. Thay vào đó, hãy dành thời gian tĩnh tâm lại. Khi nào đã cảm thấy thật sự bình tĩnh, hãy thẳng thắn, ôn tồn nói chuyện với con. Lời nói của cha lúc đó sẽ có sức nặng.


Khi dạy con, nhiều ông bố đã vô tình để con 'chống lại' mẹ. (Ảnh minh họa)

2. Trừng phạt thể xác
Đánh con không giải quyết được vấn đề. Con bạn sẽ hiểu rằng người ta có thể giải quyết mâu thuẫn bằng vũ lực. Hãy nhớ rằng bạn đang dạy con chứ không phải thực thi quyền lực với con.
3. Mâu thuẫn
Cùng một hành vi của con nhưng bạn lại thể hiện hai thái độ khác nhau với hai cách xử lý khác nhau khiến con cảm thấy khó hiểu và không “tâm phục khẩu phục”.
Nếu có một lần bạn cười khi con nói bậy, lần khác bạn lại mắng và áp dụng hình thức kỷ luật, con sẽ không hiểu được thế nào là đúng. Tốt nhất bạn nên đặt ra các quy tắc và cùng con thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc đó.
4. Hối lộ con
Nếu bạn hứa hẹn cho con một phần thưởng khi hướng dẫn con làm theo lời chỉ dẫn của mình, con bạn sẽ nghĩ rằng cứ làm sai đi, rồi sửa lại nhất định sẽ được phần thưởng. Trong khi mong muốn của cha mẹ là muốn con hành động đúng ngay từ lần đầu tiên.
5. Phạt không đúng tội
Khi con vô tình đánh vỡ một đồ vật gì đó trong nhà, bạn mắng mỏ và đánh đòn sẽ khiến con nghĩ rằng cha mẹ quý đồ vật hơn quý mình. Khi con buồn bực mà đập vỡ đồ chơi, mắng mỏ không giải quyết được vấn đề gì cả. Hãy yêu cầu con tiết kiệm tiền để mua đồ chơi mới.
6. Chống lại mẹ
Điều quan trọng là cha mẹ phải thống nhất trong cách dạy con. Nếu cứ khi mẹ mắng cha chạy lại bênh (hoặc ngược lại), trẻ sẽ vin vào một điểm tựa mà không biết vâng lời. Chính vì thế đừng bao giờ phê phán cách giáo dục của vợ/chồng trước mặt con hoặc trước mặt mọi người. Nếu có điểm nào chưa thống nhất hãy bàn bạc riêng với nhau.
7. Không hiểu rõ vai trò làm cha
Đừng bao giờ cảm thấy bạn đang ép buộc trẻ hay quá khắt khe với trẻ. Bạn là cha mẹ và cha mẹ có nghĩa vụ phải dạy dỗ con vâng lời. Quyết định của bạn mang tính bắt buộc và con có nghĩa vụ phải làm theo. Sau này khi con lớn lên bạn có thể chia sẻ những cảm nghĩ của bạn khi buộc phải làm điều đó. Chắc chắn con bạn sẽ hiểu và cảm ơn bạn.
8. “Chụp mũ” cho con
Đừng có lúc nào cũng chụp mũ cho con kiểu: “Con luôn là đứa vội vàng, cẩu thả”, “con thật đãng trí, suốt ngày đánh mất đồ…”. Hãy lắng nghe ý kiến của con trước khi mắng mỏ hay buông lời nhận xét.
9. Thuyết giảng
Khi con làm sai, bạn đừng nói một tràng về lỗi lầm của con cũng như các giá trị mà con cần đạt đến. Chẳng hạn, khi con không làm bài tập về nhà, bạn lên giọng thuyết giảng về các giá trị của giáo dục. Con bạn sẽ không hiểu mục đích cha mẹ nói nhiều vậy để làm gì, và rất dễ nổi cáu. Bạn nên nói chuyện với con theo cách gần gũi, nhẹ nhàng.
10. So sánh với người khác
Đừng bao giờ kích con bằng những kiểu so sánh như: “Sao con cũng có điều kiện học hành như thằng Nam mà lại không đạt được thành tích cao như nó?”, “Sao chị con chơi piano giỏi thế mà con lại không bằng một nửa của chị?”… Những kiểu so sánh “khiêu binh khích tướng” như vậy gần như không có tác dụng mà còn làm cho trẻ mặc cảm, tự ti, ghen tị và phá vỡ mối quan hệ của con với người được so sánh.

Theo GĐT


Adminhieu
Admin

Tổng số bài gửi : 48
Join date : 23/05/2010
Age : 68
Đến từ : phương tây

Xem lý lịch thành viên http://canhieu.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết