KIẾN THỨC_CHO MỌI NGƯỜI

TÌM HIỂU THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Go down

TÌM HIỂU THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Bài gửi by Adminhieu on Tue May 25, 2010 6:09 pm

Người gửi: vi_xhcn -- 25/05/2010 09:53 AM
Tâm sự của một nhà đầu tư chứng khoán:
...........................
( Bình chọn: 1 -- Thảo luận: 0 -- Số lần đọc: 145)
- Mặc dù học chuyên ngành quản trị doanh nghiệp, nhưng ra trường tôi lại xin làm việc ở một UBND và phụ trách về Đô thị kiêm Ban quản lý chợ. Suốt ngày có một nhiệm vụ đi thu cân của những chị bán hàng rong quanh chợ. Sau một thời gian thấy vất vả, được ông chồng động viên nên tôi quyết định từ bỏ công việc về nhà mở mấy cái cửa hàng kinh doanh dịch vụ điện thoại công cộng. Tuy kinh doanh vất vả rồi cũng chẳng tiết kiệm được đồng nào vì còn nuôi con.
..............
Một ngày đẹp trời tôi thi tuyển vào Ngân hàng làm việc...
Cũng từ đây tôi có môi trường mới, công việc mới. Giấc mơ làm giàu cũng xuất phát từ môi trường này nó thôi thúc tôi mỗi ngày một mạnh mẽ. Nhưng làm giàu quả khó thật. Và đây là những trải nghiệm của tôi về làm giàu:
............
Năm 2004 _Thị trường chứng khoán vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người dân Việt Nam. Thấy tôi suốt ngày vất vả với mấy cái cửa hàng mà lãi chẳng được bao nhiêu anh bảo tôi: _"Em vào trường đại học Kinh tế quốc dân tham gia mấy khóa học về thị trường chứng khoán, rồi về bán mấy cái cửa hàng còi đi theo anh Hải Anh lên sàn mà kinh doanh”. _Nghe anh nói tôi thấy hoảng: _Với tôi chứng khoán là môt thứ gì đó quá xa lạ, nơi ấy phải dành cho những người có bộ óc thông minh, liều lĩnh. Chứ sao có chỗ dành cho người nghèo thứ thiệt như tôi . Vả lại, vợ chồng tôi còn có hơn chục năm làm nghề công chức nhà nước chỉ có làm công ăn lương cùng với cái cửa hàng kinh doanh đồ tạp vặt bao nhiêu năm dành dụm được hơn dăm chục triệu còm. Và, mới năm trước chúng tôi đặt cọc hết số tiền đó,tiền mua căn hộ chung cư trên giấy (đến nay vợ chồng tôi cùng con cái vẫn phải đi thuê nhà để ở), rồi cái [color=black]“Dự án ma”_Đó không triển khai. Tiền nằm chết dí một chỗ chưa đòi về được.
.................
Bài học nhãn tiền vẫn còn đó, làm sao tôi dám vác tiền mồ hôi nước mắt của hai vợ chồng bao năm mới làm ra được để lên sàn chứng khoán để mang về “mớ” giấy với những cái giá trên trời. Với lại, cái óc của tôi bé như quả táo, chỉ số IQ chẳng bằng ai nhìn vào báo cáo tài chính đã được vẽ một cách tỷ mẩn của các công ty niêm yết trên sàn tôi thấy mình như nhìn vào bức vách. Thôi, đành gác bỏ giấc mơ kiếm tiền, chấp nhận "ăn cơm mắm cáy để ngáy o o".
Rồi [b]năm 2007[/b] tôi giã từ sự nghiệp kinh doanh cửa hàng tạp hoá, tạm biệt công chức nhà nước, vào ngân hàng làm việc. Sau hơn chục năm ra trường, làm đủ nghề bây giờ mới được làm công việc có -dính dáng tý ti đến chuyên ngành được học.
..............
-Bước chân vào môi trường mới cũng là lúc thị trường chứng khoán sôi sùng sục. Ở đâu tôi cũng nghe thấy người ta bàn đến chứng khoán, chứng khoán như là một bữa ăn hàng ngày mà bây giờ có hẳn một kênh thông tin chuyên về chứng khoán. Sáng nào cũng có “Bữa sáng doanh nhân” hay “Café buổi sáng”… chứng khoán là câu chuyện để người ta bàn tán, người ta mơ làm giàu. Thỉnh thoảng hai vợ chồng cũng buôn dưa lê. Như đoán được ý vợ, lần này anh không khuyến khích tôi chơi chứng khoán, mà còn nhắc nhở : “Em đừng có mà mua bán gì nhé! Thị trường đang nóng quá mức, quả bóng to sẽ nổ bất cứ lúc nào, bây giờ tham gia thì khác gì làm mồi cho thiên hạ nó rỉa” . Tôi vâng vâng dạ dạ an phận được gần một năm. Suốt trong thời gian này, biết tôi làm ngân hàng cứ mỗi lần anh em, bạn bè gọi điện hỏi thăm, câu đầu tiên sẽ là: Thế nào, làm ngân hàng có chơi chứng khoán không? chắc chắn là phải chơi rồi? Thế kiếm được nhiều chưa? Thông tin cho bạn bè đi, để tớ theo với. Tôi nói không nhưng chăng ai tin...hi...hi... bực mình lần sau có ai hỏi mình bảo : -Báo cáo bà con em gặt hái được nhiều lắm, sắp đủ tiền mua Biệt thự, xe hơi rồi, sắp lên đời rồi (thế này là bà con tin, đảm bảo đêm về nằm mơ...thèm ơi là thèm..).
.............
-Mà đúng là tôi nhiều tiền thật, ngày nào đi làm cả phòng cũng nhận ít thì vài tỷ, nhiều thì hai ba mươi tỷ. Ngồi lên tiền, giầm đạp lên tiền, tiền ngổn ngang nhìn mà phát ngán. Nhà nhà chơi chứng khoán, người người chơi chứng khoán. _Dòng tiền đổ vào kênh này nhiều không kể, chỉ khổ cho bọn công nhân ngân hàng chúng tôi, cả ngày bò ra đếm, rồi lại bó luôn chân luôn tay không hết việc. Đề tài bàn tán sôi nổi nhất trong các cuộc buôn dưa lê, bán dưa cà nơi công sở vẫn là hôm nay nuôi con gì? Bán con gì? Nhân viên văn phòng một số trở thành cò mồi kiêm con mồi… _Giá cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu OTC sắp chào sàn tăng chóng mặt nhất là những mã ngành tài chính ngân hàng cao gấp hơn mười lần giá trị thực. Mấy bà chị làm bên NH nông nghiệp sang kể chuyện lờ lãi đứa nào cũng há hốc mồm ra nghe….chà ! siêu lợi nhuận…nghe mà sướng, mà thèm ….không ai chế ngự được lòng tham và rồi từ đó lòng tham bắt đầu nổi lên…Cả phòng DVKH chúng tôi sau một thời gian đứng ngoài cuộc chơi đã có người nhập cuộc.
.................
-Tôi nhớ ngày ấy, chị Thủ quỹ và em Kiểm soát chung nhau mua 10.000 cổ phiếu ABbank giá hơn 8 chấm hết khoảng hơn tám trăm triệu, hai chị em hý hửng khoe với mọi người là mua rẻ. Tối hôm đó tôi về nhà kể lại với chồng. Sau khi nghe xong anh bữu môi bảo: “Cái mớ giấy đó sau một hai năm thì chỉ đáng vài vài chục triệu"_Tôi không tin còn cự lại. Quả thật sau này nó xuống dốc ko phanh có thời gian còn xuống dưới mệnh giá . Trời ơi !
................
-Nghe và nhìn thiên hạ kiếm tiền dễ quá taThèm không chịu được, lần này tôi quyết định đi buôn cối, xem thiên hạ bao nhiêu kẻ giã trầu. Tôi lấy tiền hai vợ chồng dành dụm, vay mượn một chút chung với Ms Đào mua “ chú L10”. Nghe anh em xui chú này vì sắp lên sàn, giá thế nào cũng tăng, đúng kiểu điếc thì sợ quái gì súng . Nghĩ lại vẫn thấy choáng, mình đúng là loại liều và ngốc nghếch giống hệt Bờm. Từ bé đến giờ mới được cầm món tiền hơi to to thế mà đưa cho thằng em môi giới_Nhẹ như không_Chẳng có gì ngoài một mảnh giấy biên nhận bằng bàn tay để làm đảm bảo…và rồi hằng đêm tôi bắt đầu mơ mộng “trứng” của mình sẽ nở thành đàn gà con lông vàng óng ánh… Chú L10 chào sàn 60.000 lên được ba phiên bắt đầu xuống dốc. Cùng với thị trường chung nó xuống như xe đạp xuống dốc mất phanh._ Hai chị em ngày nào cũng mở bảng giao dịch trực tuyến để theo dõi. Cứ mỗi lần các đại gia “rung lắc” thì chị em tôi lại thót tim. “Trứng” _không thể nở đựoc; giấc mơ về chữ Tiền của tôi bắt đầu tan thành mây khói.
..............
-Quả bong bóng bắt đầu xịt, kẻ khóc, người cười ,niềm vui của người này là nỗi tuyệt vọng và đau đớn của người khác. _Tôi dám chắc có khối kẻ phá sản, vào tù có khi còn có người tự tử nữa kia. Còn tôi, sau giấc mơ về “những quả trứng vàng” -không thành bắt đầu lên kế hoạch: Đi cày, thắt lưng buộc bụng để trả nợ. _Giờ thì chẳng thấy bà con gọi điện hỏi thăm xem tình hình cày cấy thế nào? Nhưng mỗi lần về quê bà trẻ và mấy cô _lại thì thào hỏi thăm : -“Nghe nói nhiều người chết vì chơi chứng khoán lắm hở?”, “thế mày có bị thua không?”. _Tôi cười hể hả (Nói vẻ rất vi tính) -Cháu của các bà đã đánh là chỉ có thắng, thua sao được, thiên hạ mà lừa được tiền của cháu thì hơi bị khó
(_Bà mà biết cháu bà như con cá nằm giẫy trên thớt cho thiên hạ đánh vây,tróc vẩy chắc bà thất vọng lắm đây) …
...............
-Hơn một năm trời tôi sống như một nữ tu sỹ, thắt lưng buộc bụng -đi qua hàng quần áo, giày dép, xa xỉ phẩm …nhắm mắt làm ngơ. Chú L10 sau khi đã xuống hết cả dốc đứng im không giao động. _Tôi đành lòng tống tiễn chú đi cứu vớt được một chút, cộng thêm tiền lương, tiền thưởng vừa đủ trả nợ. Nghĩ lại tôi thấy mình và Ms Đào giống hệt như hai chú gà công nghiệp ngơ ngác lạc vào sàn không biết đâu là thóc để mà mổ, lớ nga lớ ngớ chưa kịp nhặt được hạt thóc nào đã làm mồi cho Cáo. ….
.....................
-Chuyện khóc cười trên sàn _Có lẽ còn phải bàn luận nhiều_Bởi sau hơn một năm xuống đáy_Nó lại tiến lên một cách hết sức ngoạn mục.. Đề tài về cổ cánh lại nóng hổi hổi. Kịch bản lần này sẽ rất hay đây…và tôi sau cú vấp ngã đầu tiên lại bắt đầu mơ tiếp giấc mơ về những quả trứng vàng.

Diệu Mai

Adminhieu
Admin

Tổng số bài gửi : 48
Join date : 23/05/2010
Age : 68
Đến từ : phương tây

Xem lý lịch thành viên http://canhieu.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết